Du lịch sinh thái – sông Cà Ty

Du lịch sinh thái - sông Cà Ty

Khá nhiều du khách từ các địa phương khác khi đến Phan Thiết đều rất thích ngắm nhìn dòng Cà Ty về đêm vào thời khắc phố biển lên đèn.

Sông dài 56 km, bắt nguồn từ vùng đồi Đồng Kho, huyện Tánh Linh ở độ cao 250m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, qua xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam và đổ ra cửa biển Cồn Chà, thành phố Phan Thiết. Diện tích lưu vực 753 km², độ cao trung bình 159 m, độ dốc 11,2%. Đoạn sông ở giữa trung tâm thành phố dài khoảng 5km, có 3 cây cầu bắc qua, tạo nên bức tranh thủy mặc rất thi vị dưới những đám mây nõn nà trôi từ biển vào.
Du lịch sinh thái - sông Cà Ty
Sông Cà Ty ngày nay đẹp hơn – đó chính là cảm nhận của không ít người khi quay về Phan Thiết, cảm nhận ấy bắt nguồn từ sự đổi thay của thành phố biển. Dòng chảy vẫn êm đềm, lúc cạn lúc sâu theo từng con nước; vẫn tiếng ghe máy cành cạch trên sông xuôi dòng ra biển cả nhưng khung cảnh hai bên bờ sông đã đổi thay nhiều. Không còn hình ảnh những chiếc nhà chồ tạm thay vào đó là vỉa hè lát gạch tinh tươm và công viên xanh mát làm cho không gian dòng sông rộng hơn, đứng bên tượng đài Trần Hưng Đạo có thể thấy được một khung cảnh sinh động của cuộc sống hai bên bờ kè. Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận và di tích Dục Thanh nằm cạnh con sông thơ mộng đã tạo nên một dấu ấn rất riêng biệt với người dân địa phương và du khách phương xa tìm về. Dục Thanh – đó là một ngôi trường chất chứa biết bao kỷ niệm thân thương của Bác Hồ, vào những năm 1910 và 1911. Là một thời ẩn giấu những nỗi niềm và ước mơ lớn lao về công cuộc giải phóng đất nước, mà Bác luôn luôn ấp ủ trong trái tim tuổi trẻ.

Dòng sông nằm giữa trung tâm chia thành phố thành hai ngạn gồm khu thương mại ở ngạn Nam và khu cơ quan hành chính ở ngạn Bắc cùng với ba chiếc cầu bắc qua trong một quần thể không gian hài hòa.

Trong không gian thơ mộng, hữu tình, khi nắng chiều vừa tắt nhường chỗ cho ánh điện lung linh bàng bạc trên mặt sông gợn sóng, tháp nước đổ bóng nghiêng, những cây cầu in hình trên dòng nước mát, thì thật khó có du khách nào từ phương xa đến thưởng ngoạn cảnh đẹp mà không dừng bước chân, hít thật sâu luồng gió mát và ghi lại những bức ảnh kỷ niệm.

Sông Cà Ty nước lớn ròng hai buổi
Gió mặn khơi xa năm tháng đổ về
Nơi Bác dừng chân có lời ru của biển
Có mẹ nghèo vất vả sớm khuya

Với người dân Phan Thiết, dòng sông Cà Ty từ bao đời nay gắn bó với họ cùng những thăng trầm của cuộc sống mưu sinh, còn là nơi tìm đến của những người thích thư giãn cùng chiếc cần câu khi nước triều lên cao, là nơi hóng mát của người già, em nhỏ khi chiều về, và cũng là nơi nhiều du khách tò mò khám phá cảm giác đi thuyền trên dòng sông để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mênh mông của sông nước vùng biển. Dòng sông còn là nơi diễn ra các hoạt các hoạt động văn hóa gắn liền với người dân Phan Thiết, đó là các hoạt động thả hoa đăng vào dịp lễ hội Nghinh Ông hay lễ hội đua thuyền truyền thống, bắn pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán.

Theo binhthuan.gov.vn