Danh lam thắng cảnh Mũi né – Đồi Trinh Nữ

Danh lam thắng cảnh Mũi né - Đồi Trinh Nữ

Cách Mũi Né (thuộc TP Phan Thiết) 45 km về hướng đông bắc, Hồ và đồi Trinh Nữ thuộc địa phận xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận là một phát hiện bất ngờ và kỳ thú đối với những ai lần đầu tiên đặt chân tới.

Bạch Hồ (dân gian gọi là Bàu Trắng) gồm Bàu Ông và Bàu Bà nằm gối đầu nhau tựa hồ đang lơ mơ ngủ trên một vùng đồi cái trắng mênh mông như hoang mạc. Mặt hồ phẳng lặng, trong xanh và không một gợn sóng. Ven bờ hồ được choàng quanh bởi chiếc khăn voan của sen xanh, điểm lấm tấm những cánh sen màu hồng tỏa hương thơm ngan ngát.

Danh lam thắng cảnh Mũi né - Đồi Trinh Nữ

Theo những người dân bản địa, Bàu Ông và Bàu Bà đã có từ bao lâu không ai biết được, có người nói đã ngàn năm. Theo kết quả đo đạc bằng thiết bị định vị gần đây nhất, đáy hồ sâu đến trên 65 thước nước. Có điều lạ lùng là mặc dù nằm giữa một vùng cát, nắng và gió nhưng mực nước hồ không bao giờ cạn. Có người bảo rằng, dưới đáy hồ có một cái hang ăn thông ra biển. Nhưng cũng có câu hỏi ngược lại, nếu thế thì sao nước trong hồ quanh năm vẫn ngọt? Bí mật này cho đến nay vẫn chưa được ai giải thích.

Nằm sát bờ hồ về hướng đông là những đồi cát trắng phau chạy dài hàng cây số. Trong cái nắng chói chang, những đồi cát hiện lên mông lung chập chờn, như trong cõi thực lẫn cõi mơ. Người địa phương đặt tên là đồi Trinh Nữ, bởi mãi cho đến nay hầu như con người chưa thực sự khám phá sự trinh nguyên này, và cũng bởi vì màu cát trắng tinh khôi của nó.

Bằng sự sáng tạo rất ngẫu hứng, bàn tay vô hình của gió cứ mỗi lúc lại sắp xếp những hạt cát vô tri thành những tác phẩm nghệ thuật có hồn với nhiều hình dáng, đường nét ấn tượng.

Từ Mũi Né, du khách có thể thuê loại xe “vùng vịnh” (tức xe Jeep) để đến Bạch Hồ, sau đó sẽ đi bộ “chinh phục” và khám phá những nét đẹp và điều bí ẩn còn giấu trong những hạt cát của đồi Trinh Nữ.

Theo Công An TP HCM, công ty Walt Disney, một tập đoàn thuộc lĩnh vực công nghệ giải trí lớn nhất thế giới đang có một dự án đầu từ khoảng 10 triệu USD để xây dựng nơi này thành một trung tâm giải trí du lịch với nhiều hạng mục đồ sộ. Còn bây giờ, Bạch Hồ và đồi Trinh Nữ đang chinh phục con người bởi nét nguyên sơ, vẻ kỳ thú và lãng mạn như một bức tranh thủy mặc.

Nguồn: Việt Báo